Giới thiệu chung xã Tiên Hội

2020-12-24 07:45:00.0

Tiên Hội là xã nằm ở khu vực trung tâm của huyện Đại Từ, có tổng diện tích đất tự nhiên toàn xã là 1.093,43 ha, dân số 1971 hộ, với 7385 nhân khẩu, xã có 6 dân tộc, dân tộc kinh chiếm 62,5%, dân tộc thiểu số chiếm 37,5%, xã được chia thành 13 xóm.
     Đảng bộ xã được thành lập năm 1947, đến năm 2021 hiện có 272 đảng viên với 19 chi bộ ( trong đó 03 chi bộ nhà trường, 01 chi bộ Công an; 01 chi bộ Doanh nghiệp; 01 chi bộ Trạm y tế và 13 chi bộ nông thôn) ; HĐND xã có 22 đại biểu; UBND xã có 20 cán bộ công chức; trong đó cán bộ có trình độ thạc sỹ : 02 đồng chí; Đại học 17 đồng chí; Cao đẳng 01 đồng chí;
     Xã có tiềm năng về phát triển nông nghiệp với thế mạnh là cây Chè và cây ăn quả như; Bưởi, Nhãn, Vải…. Đồng thời các hoạt động thương mại, dịch vụ, công nghiệp cũng đang phát triển mạnh mẽ, trên địa bàn xã có một số công ty nhà máy như : Công ty cổ phần nhà máy may TNG chi nhánh Đại Từ với khoảng 2.200 công nhân và nhiều công ty; doanh nghiệp đóng trên địa bàn xã.
     Về giáo dục trên địa bàn xã có 03 trường học gồm : Trường THCS; Tiểu Học; Mầm Non trong đó cả 3 trường đều đạt chuẩn quốc gia mức độ 2.
     Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, xã Tiên Hội nằm trong vùng An toàn khu, với truyền thống đoàn kết, yêu nước, nhân dân trong xã đã hết lòng che chở, bảo vệ cho nhiều cơ quan đầu não của Trung ương Đảng và Tổng bộ Việt Minh đóng quân trên địa bàn xã. Ngày 17/11/1947, chi bộ Đảng xã Độc Lập (tiền thân của Đảng bộ xã Tiên Hội ngày nay) được thành lập, đánh dấu bước trưởng thành của phong trào cách mạng của địa phương.
Tự hào là nơi giàu truyền thống cách mạng, bước vào thời kỳ đổi mới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tiên Hội đã đoàn kết một lòng; chung sức xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc, xã được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới vào năm 2015, hiện nay đang tiếp tục xây dựng xã Nông thôn mới kiểu mẫu.